Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh

chndoanhinhanh

I. Chức năng:
Khoa Chẩn đoán hình ảnh là một trong các khoa cận lâm sàng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh. Khoa có trách nhiệm thực hiện các kỹ thuật tạo ảnh y học bằng các thiết bị hiện đại như X-quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT), cộng hưởng từ (MRI),... để cung cấp hình ảnh chi tiết về các cấu trúc và chức năng bên trong cơ thể người, giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác các bệnh lý và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.
II. Nhiệm vụ:
1.Thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phục vụ cho công tác khám chữa bệnh của bệnh viện.
2. Quản lý, vận hành và bảo trì các máy móc, thiết bị chẩn đoán hình ảnh đảm bảo an toàn, hiệu quả và đúng mục đích sử dụng.
3. Đảm bảo an toàn bức xạ cho nhân viên y tế, người bệnh và người dân theo quy định.
4. Phối hợp với các khoa lâm sàng trong thực hiện các kỹ thuật đặc biệt.
5. Quản lý, sử dụng vật tư, hóa chất tiết kiệm, đúng mục đích.
6. Tham gia công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chỉ đạo tuyến theo phân công.
7. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc bệnh viện giao.
III. Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh đang được triển khai tại khoa:
- Chụp X quang kỹ thuật số: Cho tất cả các bộ phận (sọ não, lồng ngực, ổ bụng, tiểu khung, các chi) và hệ cơ quan (hệ hô hấp, tiêu hóa, cơ xương khớp…)
- Siêu âm chẩn đoán (diagnostic ultrasound): Siêu âm ổ bụng tổng quát, siêu âm tiểu khung, siêu âm tiền liệt tuyến, siêu âm phần mềm, siêu âm đầu mặt cổ, tuyến giáp, tuyến vú, siêu âm các tạng, siêu âm khớp… và siêu âm Doppler (màu và xung)
- Đo điện tim.
- Đo chức năng hô hấp
IV. Cơ cấu tổ chức:
Khoa Chẩn đoán hình ảnh bao gồm:
  • Trưởng khoa
  • Phó Trưởng khoa
  • Điều dưỡng trưởng
  • Các kỹ thuật viên và nhân viên y tế khác
V. Đội ngũ nhân viên:
Khoa Chẩn đoán hình ảnh sở hữu đội ngũ y, bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và tận tâm với nghề. Các kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng và luôn cập nhật những kỹ thuật mới nhất.
VI. Phương hướng phát triển:
Khoa Chẩn đoán hình ảnh luôn nỗ lực đầu tư trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng chuyên môn của đội ngũ nhân viên y tế. Khoa phấn đấu trở thành một trung tâm chẩn đoán hình ảnh uy tín, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân.
Liên hệ:
Khoa Chẩn đoán hình ảnh