TRUNG TÂM Y TẾ NINH PHƯỚC Địa chỉ: Khu phố 6, thị trấn Phước Dân, Huyện Ninh Phước, Tỉnh Ninh Thuận

KHOA CẤP CỨU-HỒI SỨC TÍCH CỰC VÀ CHỐNG ĐỘC

KHẨN TRƯƠNG - CHÍNH XÁC - HIỆU QUẢ - AN TOÀN
I. Chức năng:
Khoa Cấp Cứu - Hồi Sức Tích Cực và Chống Độc là một khoa lâm sàng trực thuộc Trung tâm Y tế Ninh Phước. Khoa có chức năng tiếp nhận và điều trị mọi trường hợp cấp cứu được chuyển đến bệnh viện, đồng thời điều trị và chăm sóc tích cực cho những bệnh nhân nặng, có chức năng sống bị đe dọa và cần được hỗ trợ.
II. Nhiệm vụ:
1. Cấp cứu:
Đánh giá, phân loại tình trạng bệnh và thực hiện các biện pháp cấp cứu thích hợp theo mức độ ưu tiên.
Đảm bảo người bệnh qua khỏi tình trạng nguy kịch trong vòng 48 giờ.
Chuyển người bệnh lên tuyến trên hoặc một chuyên khoa phù hợp khi điều kiện bệnh nhân cho phép.
2. Hồi sức tích cực:
Tổ chức dây chuyền cấp cứu, điều trị, chăm sóc tích cực người bệnh tại khoa.
Hỗ trợ chuyên môn cho hệ thống hồi sức cấp cứu tại các khoa trong bệnh viện hoặc tuyến dưới.
Tiến hành các kỹ thuật, thủ thuật về hồi sức như: chọc catheter tĩnh mạch trung ương, mở khí quản cấp cứu, thở máy, lọc máu, thận nhân tạo,...
3. Phối hợp:
Phối hợp với các khoa trong bệnh viện để tiếp nhận người bệnh đã ổn định từ khoa hồi sức cấp cứu.
Bố trí nhân lực và thiết bị y tế hợp lý, đảm bảo công tác thường trực sẵn sàng cấp cứu liên tục 24 giờ.
4. Chăm sóc người bệnh:
Thăm khám, làm hồ sơ bệnh án, chỉ định xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để có chẩn đoán xác định và hướng xử lý kịp thời.
Thực hiện chế độ hội chẩn theo quy định, tránh mọi trường hợp theo dõi người bệnh cấp cứu quá 6 giờ mà chưa có hướng điều trị.
Thực hiện thủ thuật theo quy định kỹ thuật bệnh viện. Bố trí buồng bệnh hợp lý.
5. Hoạt động khác:
Tham gia cấp cứu ngoài bệnh viện và tiếp nhận các cấp cứu hàng loạt.
Nghiên cứu khoa học, tư vấn và tuyên truyền giáo dục về cấp cứu cho cộng đồng.
Đào tạo và tham gia đào tạo cán bộ; chỉ đạo tuyến về lĩnh vực cấp cứu cho tuyến dưới.
Thực hiện những nhiệm vụ, quyền hạn khác do Giám đốc giao.
Tổ chức thực hiện công tác chăm sóc người bệnh toàn diện.
Tham dự họp hội đồng người bệnh cấp khoa.
Quản lý buồng bệnh và kiểm tra công tác vệ sinh, vô khuẩn chống nhiễm khuẩn trong khoa.
Lập kế hoạch và phân công công việc cho nhân viên trong khoa.
Lập dự trù Thuốc, vật tư tiêu hao, hóa chất, trang thiết bị định kỳ hàng năm. Thường xuyên kiểm tra việc sử dụng, bảo dưỡng và quản lý tài sản, vật tư theo quy định hiện hành. Lập kế hoạch yêu cầu sửa chữa dụng cụ hỏng.
Kiểm tra việc ghi sổ sách, phiếu theo dõi, phiếu chăm sóc, công tác hành chính, thống kê và báo cáo trong khoa.
Ghi cập nhật sổ đăng ký người bệnh vào viện, chuyển khoa, chuyển viện, ra viện và tử vong.
Bảo quản bệnh án, sổ, ấn chỉ và tài liệu trong khoa; Quản lý thuốc dùng hàng ngày cho người bệnh trong khoa
Thường xuyên tự học, cập nhật kiến thức để nâng cao trình độ chuyên môn.
Tham gia Hội đồng Thuốc và Điều trị của đơn vị.
Tham gia Hội đồng khoa học, kỹ thuật của đơn vị.
III. Trang thiết bị
- Máy Điện tim
- Monitoring
- Máy sốc điện
- Máy truyền dịch
- Máy bơm tiêm điện
- Máy phun khí dung
- Máy hút nhớt
IV. Đội ngũ nhân viên:
Biên chế của Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực và chống độc gồm có 01 Trưởng khoa,  01 Phó Trưởng khoa, 01 Điều dưỡng trưởng khoa và 06 viên chức chuyên môn và hợp đồng lao động:
+ 02 Bác sĩ, trong đó có 1 bác sĩ chuyên khoa 1 Nội tổng quát, 1 bác sĩ đa khoa
+ 09 Điều dưỡng, trong đó có 03 Điều dưỡng  có trình độ Trung cấp điều dưỡng, 04 Điều dưỡng Đại học, 02 Điều dưỡng cao Đẳng
+ 1 Hộ lý.
V. Một số kỹ thuật được áp dụng tại khoa:
-  Siêu âm tại giường
- Chụp XQ phổi, bụng tại giường
 - Đặt nội khí quản
 - Chọc dò khí, dịch màng phổi
 - Chọc dò màng bụng
 - Máy monitor theo dõi bệnh nhân nặng
 - Máy truyền dịch, bơm tiêm điện sử dụng thường quy, sử dung bơm tiêm để truyền insulin, thuốc vận mạch, thuốc giãn phế quản
 - Máy sốc điện để khử rung thất
- Máy phun khí dung siêu âm
- Test đường huyết để xửu trí nhanh ca hôn mê do hạ đường huyết
- Hút đàm dãi liên tục khi bệnh nhân nặng, có tăng tiết đàm dãi.
VI. Thông tin Liên hệ:
- Tên khoa : Cấp cứu- Hồi Sức Tích Cực và Chống độc
- Địa điểm : Khu phố 6, Thị Trấn Phước Dân, Ninh Phước, Ninh Thuận.
- Điện thoại : 02593864900.