TRUNG TÂM Y TẾ NINH PHƯỚC Địa chỉ: Khu phố 6, thị trấn Phước Dân, Huyện Ninh Phước, Tỉnh Ninh Thuận

Tài liệu hỏi đáp về thức ăn đường phố

Thứ ba - 18/04/2023 21:06 451 0

Việt Nam cũng như một số nước Châu Á, thức ăn đường phố (TĂĐP) rất được ưa chuộng bởi sự thuận tiện cho người tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu cho một bộ phận người làm công ăn lương, học sinh sinh viên, khách du lịch, người già và trẻ em.

Với chủng loại thức ăn phong phú, đa dạng, từ bún phở đến cơm, cháo, nước giải khát, bánh kẹo, hoa quả…, người tiêu dùng có thể lựa chọn nhanh chóng đồ ăn, thức uống phù hợp cho riêng mình với giá cả phù hợp, tiết kiệm nhiều thời gian. Kinh doanh TĂĐP cũng tạo ra nhiều công ăn việc làm, thu nhập cho nhiều người lao động, đặc biệt là những lao động thời vụ. Tuy nhiên, kinh doanh TĂĐP cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cao như không đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, nguồn nguyên liệu không được lựa chọn kỹ, nơi bán hàng gần khu công cộng như đường phố, bến tầu xe, dễ ô nhiễm các vi sinh vật (VSV) gây bệnh, hóa chất độc hại, có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm (NĐTP) và các bệnh truyền qua thực phẩm (như sốt thương hàn, viêm gan, viêm dạ dày, lỵ và các nhiễm trùng khác), gây  ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ người tiêu dùng, ảnh hưởng đến an sinh xã hội, giao thông, môi trường, mỹ quan đô thị. Nhằm cung cấp kiến thức và thông tin liên quan đến chuẩn bị, chế biến, bảo quản và kinh doanh TĂĐP đảm bảo an toàn cho những người chế biến, kinh doanh TĂĐP, giúp cho công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) nói chung và TĂĐP nói riêng ngày càng hiệu quả, với sự hỗ trợ của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam và tư vấn kỹ thuật của bà Shashi Sreen, chuyên gia cao cấp về ATTP và dinh dưỡng của tổ chức FAO khu vực Châu Á Thái Bình Dương, cùng với sự góp ý nhiệt tình của các chuyên gia về ATTP của Việt Nam và các Chi cục ATVSTP tỉnh, thành phố, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế  xây dựng cuốn “Hỏi đáp về an toàn thực phẩm cho người chế biến, kinh doanh thức ăn đường phố”.

Cuốn Hỏi - Đáp không chỉ là tài liệu hết sức cần thiết cho người chế biến, kinh doanh TĂĐP mà còn là tài liệu bổ ích cho cán bộ quản lý về ATTP để truyền thông về an toàn TĂĐP trong cộng đồng. 

Mặc dù các chuyên gia tham gia biên soạn cuốn Hỏi Đáp đã làm việc hết sức nỗ lực, nhiệt tình, song cuốn Hỏi Đáp không tránh khỏi một số thiếu sót nhất định. Do vậy, Ban biên soạn kính mong nhận được ý kiến góp ý của bạn đọc và đồng nghiệp để cuốn Hỏi - Đáp được hoàn thiện hơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây